giỏi nghiệp đại học Webster, Mỹ với hai tấm bằng cử nhân ngành Khoa học, kinh tế tài chính và nghệ thuật và thẩm mỹ, quản trị, kỳ thủ Lê Quang Liêm cho rằng không cần thiết phải bỏ đam mê này mới rất có thể làm xuất sắc đam mê kia.

=====>>> Tham khảo trung tâm gia sư môn hóa 8 Hà Nội: gia sư hóa lớp 8

Liêm cho biết trong khoảng thời gian sẽ vẫn liên tục đi tuy vậy song hai con đường cờ vua and kinh tế.


Lê Quang Liêm vừa xuất sắc nghiệp đại học Webster (Mỹ) vào thời điểm tháng 5/2017. Ảnh: NVCC

PV: đc biết trong thời gian học ở ĐH Webster, Liêm vẫn tiếp tục tham dự các giải đấu cờ vua nước ngoài và trong Khu Vực. Liêm đã sắp xếp thời gian thế nào giữa những việc học and việc luyện tập, thi đấu?

- Lê Quang Liêm: Lịch thao tác làm việc chung trong tuần của tớ là từ thứ Hai đến thứ Năm giành riêng cho học chuyên môn, sót lại 3 ngày vào ngày cuối tuần giành cho việc luyện tập cờ vua.

những trường ở Mỹ nhìn bao quát rất coi trọng hoạt động và sinh hoạt Thể Thao. Ở trường của Liêm, Sport được nhà trường chú trọng như thế nào? các sinh viên chơi Sport có nhận được cơ chế, ưu đãi gì quan trọng đặc biệt không?

- nhiệm vụ chính của toàn bộ sinh viên trong các trường đại học ở Mỹ là phải kết thúc việc học tập bằng năng lượng sự thật của bản thân chứ không tồn tại ngẫu nhiên sự ưu tiên nào khác. mặc dù là đội trưởng đội tuyển cờ vua của trường, nhưng tôi vẫn phải kết thúc rất đầy đủ bài tập của những giáo sư giao, phải tham dự không thiếu thốn các kỳ thi và không có bất kỳ ưu tiên nào khác. Do đó, tôi phải có kế hoạch phân bố and sử dụng thời gian phù hợp thì mới có thể đồng thời triển khai nhiều nhiệm vụ như thế.

thuận tiện lúc học tập tại Mỹ là các giáo sư luôn luôn linh hoạt xử lý cho việc thi trước/sau vài ngày đối với kế hoạch nếu mình có nhu cầu riêng. điều này giúp tôi đơn giản bố trí lịch để ngừng bài thi, bài tập đúng thời hạn lao lý.

Liêm có thể share về các hoạt động và sinh hoạt ngoại khóa mà bạn đã tham gia trong và ngoài trường đại học?

- Tôi tham dự vào Đội tuyển cờ vua của ĐH Webster từ thời điểm năm 2013, & đã cùng bạn bè thắng lợi trong giải tranh ngôi vô địch đồng đội của các trường đại học Mỹ liên tiếp suốt 4 năm, từ năm 2013 - 2017. Tôi là Đội trưởng đội tuyển cờ vua trường đại học Webster từ thời điểm năm 2014 - 2017. Không những thế, tôi tham dự giải cờ vua tại Mỹ có tên “Giải triệu phú” năm 2015 & đoạt hạng á quân.

Lê Quang Liêm từng giành học bổng toàn phần của ĐH Webster. Ảnh: NVCC


Về sinh hoạt trình độ chuyên môn, tôi đã tập hợp một trong những sinh viên ngành kinh tế, xây dựng CLB kinh tế tài chính and đầu tư chi tiêu trực thuộc ĐH Webster. Tôi đc mọi cá nhân lòng tin bầu làm quản trị CLB này. CLB thường xuyên tổ chức những sinh hoạt định kỳ hàng tháng, mời một số trong những chuyên gia nổi tiếng đến rỉ tai với sinh viên, tạo môi trường thiên nhiên cho các sinh viên ngành tài chính được tiếp cận với hoạt động thực ra. không chỉ thế, tôi cũng từng tham dự hội nghị chuyên ngành tài chính (Sohn Investment Conference) 2016 ở New York để mở mang thêm kiến thức.

Học một lúc 2 chuyên ngành với cân nặng bài vở bằng 2 sinh viên – Vì Sao Liêm lại có đưa ra quyết định “tham” như thế?

- tài chính là nghành nghề dịch vụ tôi đam mê từ lâu. trước lúc du học Mỹ, tôi đã có lần là sinh viên ngành kinh tế của Trường ĐH thành phố sài thành. không chỉ thế, tôi nghĩ ngành quản trị cũng hay và rất có thể giúp ích cho sự nghiệp sau này.

Bạn thấy sự không giống nhau như thế nào giữa môi trường xung quanh học tập, cách học, cách dạy giữa trường học Mỹ & Việt Nam?

- Điểm không giống nhau căn bản nhất là khả năng tự học and cách thức học tập. Ở Mỹ, những giáo sư chỉ trình làng các kiến thức và kỹ năng căn bản được update mới nhất theo thực ra cải tiến và phát triển của toàn cầu, còn sinh viên phải tự tìm tài liệu để đọc là chính, nhưng khối lượng bài tập phải làm tận nơi để nộp thì không ít mà nếu thiếu kiến thức và kỹ năng thì không còn làm được. điều này buộc sinh viên phải tiếp tục ‘update’ kiến thức & các xu hướng mới nhất liên quan đến chuyên ngành học của bản thân mình. thời gian tự học nhiều gấp đôi, gấp ba thời hạn lên lớp nghe giáo sư chỉ dẫn.

Lê Quang Liêm chiếm hữu tủ đựng đồ phần thưởng đáng nể: Vô địch thế giới và Châu Á content cờ chớp năm 2013, vô địch giải Aeflop mở rộng 2010, 2011 và 3 lần vô địch giải cờ vua nước ngoài HDBank (2013, 2015, 2017).

học viên, sinh viên Mỹ có nhiều bạn chơi cờ vua như Liêm không?

- Ở trường Webster có nhiều bạn sinh viên, giáo sư thích and liên tục chơi cờ vua. nhìn tổng thể, cờ vua càng ngày càng trở nên phổ cập ở Mỹ and châu âu, nhất là trong môi trường thiên nhiên học đường. Tuy chưa thể so đc với những môn như bóng đá, bóng rổ… nhưng hiện giờ nhiều trường ĐH ở Mỹ cũng rất chăm lo cách tân và phát triển môn cờ này.

ngoài ra cái “được”, cờ vua có lấy mất của Liêm điều gì không?

- Tôi không nghĩ về các lựa chọn của chính mình theo kiểu đối chiếu "được - mất". Tôi nghĩ rằng ai cũng có những đam mê và thế mạnh riêng, chính vì như vậy chỉ việc mình nỗ lực hết sức cho các kim chỉ nam của chính mình là được rồi.

Ở nước ta, thể dục là một môn phụ. Theo bạn, có cần chuyển đổi tư duy này và biến đổi lại chỗ đứng của môn Thể dục? Nếu có thì việc làm chi tiết là gì?

- Tôi xin phép không trả lời câu này.

Đã có bằng về kinh tế tài chính, quản lý, Liêm có định tìm một các bước lâu dài hơn trong ngành này không?

- Tôi vừa ngừng kỳ thi CFA, một chứng chỉ hành nghề của giới phân tích tài chính có giá trị thế giới. đang đến, tôi sẽ tham gia thi đấu một vài giải cờ vua trước lúc tìm một việc làm tương thích để trải nghiệm những gì mình đã thu thập trong khoảng thời gian qua.


Nguồn: Tổng hợp trên mạng