Bộ GD&ĐT đang công ty lấy ý kiến về Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung năm 2017, trong đó có Điều 25 điều khoản: “Trường mầm non, nhóm lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ con từ 3 tháng đến 6 tuổi”. Dư luận có nhiều ý kiến xoay quanh việc giữ độ tuổi tiếp nhận trẻ từ 3 tháng tuổi, hay nâng lên từ 6 tháng tuổi. Báo Hà Nội mới xin trích đăng một số góp ý của bạn đọc về vấn đề này. => Sáng kiến kinh nghiệm mầm non

đảm bảo quyền được đến trường mầm non của trẻ

Nếu nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi (nghĩa là không nâng tuổi đưa trẻ đến trường mầm non), sẽ vẫn có nếu trẻ mới 3 - 4 tháng tuổi, cha mẹ phải đi làm và không thuê được người giữ trẻ, việc giữ nguyên luật pháp để các cơ sở giáo dục mầm non có điều kiện có thể nhận trẻ phục vụ nhu cầu của đối tượng này. Việc giữ nguyên độ tuổi đến nhà trẻ (từ 3 tháng tuổi) là để không bỏ sót đối tượng.
Về chương trình giáo dục mầm non, vốn được xây dựng dành cho trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi - nghĩa là chương trình chắc chắn cho việc tiếp nhận và nuôi dạy trẻ từ 3 tháng tuổi trở đi nên không có cạnh tranh gì về độ tuổi đến trường của trẻ.


Từ thực tiễn giáo dục mầm non hiện tại, tôi đề xuất chọn phương án không thay đổi, bởi Luật Giáo dục hiện hành luật pháp: Nhà trẻ, nhóm trẻ… nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi là điều khoản cho phép cơ sở giáo dục mầm non nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi chứ không hề trách nhiệm phải nhận (không phổ cập giáo dục) và không bỏ sót đối tượng cần để ý, đặc biệt là đối tượng khó khăn.

Mong công ty tính năng cùng lưu tâm

=> giáo án mầm non lớp lá Theo tôi, đề xuất của Bộ GD&ĐT rắc rối các cơ sở giáo dục mầm non nhận trẻ từ 3 tháng tuổi là tuyệt vời bởi nhiều khía cạnh. thứ 1, xuất phát từ nhu cầu thực tế ở một vài khu vực, nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, thậm chí với cả đối tượng cán bộ công chức, đôi khi rất “bí” người trông nom, chăm nom trẻ. Thứ hai, trẻ rời cha mẹ sớm sẽ vững mạnh cứng cáp hơn. Là người mẹ trẻ trong hoàn cảnh đó, tôi trông cậy vào các cô giáo ở nơi gửi con. Tuy nhiên, tôi có băn khoăn vì ngày nay rắc rối gây xôn xao dư luận là nạn bạo hành em bé diễn ra khá rộng rãi. bởi vậy, Nhà nước cần có những lao lý chi tiết về cấp phép, kiểm tra giám sát ngặt nghèo các cơ sở mầm non để chắc chắn bình an cho trẻ ở mức cao nhất, đặc thù an toàn về tính mạng. đặc trưng, cả sơ đồ chính trị cần có nghĩa vụ cùng vào cuộc kiểm tra, giám sát, không để ngành Giáo dục “đơn độc” trong việc này.


Cần cơ sở vật chất đầy đủ

Nếu cơ sở giáo dục mầm non thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ con từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi, theo tôi đội ngũ giáo viên phải được đào tạo để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhóm tuổi này, trong đó có bắt buộc phải thực hiện được chương trình giáo dục mầm non, tức là có năng lực để nuôi dưỡng để mắt, giáo dục trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi.

Tuy nhiên, bây giờ các trường mầm non và cơ sở tư thục nhận chú tâm trẻ từ 3 tháng còn rất tránh, do cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên chưa đáp ứng yêu cầu. Để điều khoản của luật có tính khả thi, theo tôi cần có luật pháp riêng về cơ sở vật chất dành cho độ tuổi này vì lứa tuổi 3 tháng, trẻ cần cách thức chú tâm đặc biệt. Như, khí cụ đồ phục vụ trẻ cần tiệt trùng, cần có máy lưu trữ bảo quản sữa mẹ... Về nguồn lực, với trẻ ở độ tuổi 3-6 tháng, một giáo viên chỉ chăm sóc 1-2 cháu mới có thể bảo đảm an toàn. Từ thực tế trên, Nhà nước cần có chế độ hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất tại trường mầm non, nhóm lớp mầm non nhằm thực hiện tốt.

Nên thí điểm rồi hãy triển khai đại trà

hiện tại Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội đã rất lưu tâm, có những chính sách ưu việt so sánh với thiếu phụ và bảo vệ trẻ em nên đã thống nhất cách thức thai sản cho thiếu phụ từ 4 tháng lên 6 tháng. điều khoản này đã bảo đảm tạo điều kiện cho con nít được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu theo khuyến cáo của tập đoàn Y tế nhân loại. Tuy nhiên, do đặc trưng công việc, hay điều kiện hoặc lý do bất khả kháng nào đó, một số bà mẹ cần đi làm sớm. điều này, ngành Giáo dục cần cân nhắc đến điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để đảm nhận trông trẻ từ 3 tháng tuổi và cần thực hiện thí điểm hoặc theo lộ trình ở các đô thị lớn, khu công nghiệp, khu chế xuất trước, trên cơ sở đánh giá nếu tốt nhất mới triển khai đại trà. Bởi trong lĩnh vực giáo dục, chăm bẵm phát triển toàn diện nhất là 1.000 ngày đầu đời của trẻ, công đoạn lắp ráp này trẻ cần được nuôi dưỡng, tăng trưởng trong môi trường giáo dục an toàn, từ dinh dưỡng đến lớn mạnh trí lực, ngôn ngữ, nhân cách. => cơ sở sản xuất đồ chơi mầm non