Cách chăm sóc lan hồ điệp sao cho đúng cách, giúp hoa bền màu và tươi đẹp trong thời gian dài là mối quan tâm chung của rất nhiều người yêu[replacer_a]. Bài viết này sẽ chia sẻ một vào bí quyết nho nhỏ để bạn biết cách chăm sóc lan hồ điệp tốt nhất.

Ngày càng nhiều người chọn hoa lan hồ điệp làm hoa trang trí nhà dịp Tết Nguyên đán. Nhưng để hoa lan hồ điệp nở đúng những ngày này thì cần phải có quy trình các bước kỹ thuật trồng và chăm sóc khoa học. Dưới đây là một vài phương pháp kỹ thuật trồng và cách chăm sóc lan hồ điệp cho những ai yêu thích trồng loài hoa này.

Chọn giống hoa lan hồ điệp
Nếu bạn có ý định trồng hoa phong lan để chơi trong những ngày Tết Nguyên đán hay giải trí nên trồng lan hồ điệp bởi đây là loài dễ chăm sóc và ra hoa tương đối bền. Trong số các giống lan hồ điệp thì loại lan của Đài Loan luôn được săn đón nhiệt tình hơn cả, không chỉ có màu sắc độc đáo – sang trọng mà hoa khi nở còn có tuổi thọ kéo dài, bạn sẽ không quá mất công để chăm sóc chúng. Chỉ cần có ánh sáng và có độ ẩm phù hợp thì loài lan hồ điệp Đài Loan được trưng bày rất lâu, giúp cho không gian tăng thêm sức sống và vẻ thẩm mỹ.

Tin liên quan địa chỉ vườn lan hồ điệp Đà Lạt tại đây: hoa để bàn làm việc theo phong thủy


Kỹ thuật trồng lan hồ điệp
Hiện nay, trồng lan hồ điệp công nghệ cao đang dần trở thành xu hướng vì sự hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Trồng lan hồ điệp theo công nghệ mới không phụ thuộc 100% vào đất như trước mà sử dụng giá thể gốm xốp kỹ thuật. Loại gốm xốp này được nghiên cứu bởi các nhà khoa học và chuyên gia nông nghiệp, dùng để trồng cây không cần đất hoặc phối trộn với đất để trồng cây. Giá thể gốm xốp kỹ thuật có độ xốp, tạo độ thông thoáng, hút nước, giữ các chất dinh dưỡng tạo ra môi trường thích hợp cho bộ rễ của cây phát triển.

Lan hồ điệp công nghệ cao sử dụng gốm xốp kỹ thuật nên không bị nấm mốc, rất sạch sẽ và thân thiện với môi trường. Mỗi lần ra hoa, lan hồ điệp có thể tươi 2 – 3 tháng hoặc lâu hơn nữa tùy vào điều kiện [replacer_a] và môi trường, nhiệt độ… Hoa có màu sắc sang trọng và phong phú, giá thành hấp dẫn, sau khi hoa tàn thì lá vẫn tươi xanh và tiếp tục chơi được.

Cách chăm sóc lan hồ điệp
Khi trồng lan hồ điệp nói chung và lan hồ điệp công nghệ cao nói riêng bạn cần phải đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho cây phát triển. Các yếu tố quan trọng nhất đối với lan là ánh sáng, nước tưới, độ ẩm, chậu hay giá thể và dinh dưỡng.