Trong những năm tháng đầu đời, hệ miễn nhiễm của bé vẫn đang trong hoàn thiện, chưa thể phát triển toàn diện nên việc bổ sung vi dưỡng chất rất cấp thiết.

Để bé có một nên tảng sức khoẻ tốt, đề kháng cao thì ngoài việc có chế độ ăn uống lành mạnh và đủ chất thì ba mẹ nên bổ sung các loại vi dưỡng chất cần thiết nữa. Hôm nay cùng tìm hiểu 6 vi dưỡng chất cần thiết để bé có nền móng sức khỏe tốt nhé!

1 Vitamin D

Vitamin D đối với trẻ rất quan trọng và là vi chất độc nhất trẻ nên uống. Trẻ uống vitamin D từ lọt lòng đến chí ít 18 tháng tuổi. Trường hợp bé uống mỗi ngày 1 lít sữa công thức hoặc sữa tươi có chứa vitamin D thì không cần phải bổ sung vitamin D riêng nữa.

Đối với bé từ 2 tuần tuổi đến 18 tháng tuổi nên dùng liên tục mỗi ngày từ 800-1.000 IU (nếu bé khỏe mạnh), 1.500 IU (nếu bé ít được ra nắng) và 2.000 IU (nếu thấy bé có màu da thẫm). từ 18 tháng tới 5 tuổi chỉ sử dụng liều trên trong mùa đông, ít ánh nắng. Đối với trẻ bị còi xương, cần uống 1.200 -5.000 IU/ngày trong 4 tuần, sau đó tiếp tục dùng liều ngừa.

Lưu ý, vớ đều phải được chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám, các mẹ không nên bổ sung vitamin D tùy tiện cho con.

>>> Xem thêm tại: https://tin3phut.edu.vn/


Vitamin
2 DHA

Trong sữa mẹ đã có đủ hàm lượng DHA cấp thiết cho bé. Nhu cầu DHA của trẻ sơ sinh là 17mg trong 100 kcal, tương đương với 200mg DHA mỗi ngày. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 24 tháng trước tiên của thế cuộc là cách bổ sung DHA tốt nhất cho trẻ lọt lòng và trẻ sinh non. Trường hợp mẹ không đủ sữa, trẻ phải uống sữa ngoài thì nên chọn loại có bổ sung DHA.

Với bé ở độ tuổi lớn hơn, đặc biệt là từ 1 - 6 tuổi, khi trí óc đang phát triển mạnh mẽ thì DHA rất quan trọng. Trẻ lớn hơn bắt đầu vào thời đoạn học tập, não bộ cũng cần hoạt động nhiều để kết nạp, ghi nhớ tri thức mới, sáng tạo để học hỏi và suy nghĩ. Hơn nữa, bổ sung DHA cho trẻ còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và chức năng mắt.

Những thực phẩm chứa nhiều DHA là dầu cá, cá, thủy hải sản,... Trẻ cần được ăn những loại thực phẩm này hàng ngày để đảm bảo tiếp thu đủ lượng và đều đặn.

3 Canxi

Trẻ không nên uống canxi trước 6 tháng tuổi (trừ khi có chỉ định của bác sĩ) vì canxi ít khi thiếu. Nếu muốn bổ sung cho bé, mỗi năm uống 1-2 đợt phòng ngừa mỗi đợt 1-2 tháng.

Ở mỗi độ tuổi thì trẻ sẽ có nhu cầu canxi khác nhau. Việc bổ sung canxi vừa đủ sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, nhưng nếu cha mẹ bổ sung thừa canxi cho trẻ sẽ dẫn đến các tình trạng như táo bón, buồn nôn, đau xương.

Thừa canxi trong thời kì dài còn có thể gây ra những hậu quả nặng hơn như canxi tích trữ gây vôi hóa hoặc sỏi thận, khiến thân thể giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, magie, kẽm,…
Canxi
4 Chất sắt

Trẻ thiếu máu (có giấy xét nghiệm) thì uống theo chỉ định của bác sĩ. Trẻ đang uống sữa công thức thì không cần bổ sung sắt thêm nữa.

Nếu bé đang dùng sữa công thức có tăng cường chất sắt, nhiều khả năng con bạn đã nhận được đủ lượng chất sắt khuyến nghị. Trong trường hợp đang cho con bú hoàn toàn, phụ huynh có thể tham khảo quan điểm bác sĩ về việc bổ sung sắt cho bé.

5 Chất kẽm

Liều lượng bổ sung kẽm cho trẻ con là từ 0.5 - 1.5mg kẽm nguyên tố/kg cân nặng/ngày. Khi bổ sung kẽm bằng dược phẩm bổ sung, bạn nên cho bé uống sau bữa ăn 30 phút. Không uống viên kẽm cùng lúc với sắt và canxi, nên dùng kẽm trước ít nhất 2 giờ.

thời kì bổ sung kẽm thường là dùng 2 - 3 tháng rồi ngưng. Tốt nhất nên cho trẻ đi khám, xét nghiệm máu xem con thiếu chất gì để bổ sung sao cho phù hợp.
Chất kẽm
6 Vitamin tổng hợp

Nhiều người lầm tưởng rằng càng bổ sung càng nhiều vitamin thì trẻ sẽ càng khỏe mạnh. Tuy nhiên trên thực tế để tránh những tác dụng phụ không mong muốn, chúng ta chỉ nên bổ sung một lượng vừa đủ theo nhu cầu của thân thể. Tùy theo độ tuổi và thể trạng sức khỏe mà trẻ sẽ có nhu cầu thu nhận vitamin khác nhau, bởi thế bố mẹ nên cập nhật và theo dõi nhu cầu dinh dưỡng của con thẳng băng.

>>> Xem thêm tại: https://tin3phut.edu.vn/