sử dụng ống hút inox thay vì ống hút dùng một lần là một cách tốt để bảo vệ môi trường và khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Nhưng điều quan trọng là phải vệ sinh chúng thẳng để chúng ta không bị bệnh. Nếu chúng ta không vệ sinh sạch sẽ, chúng có thể gây hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

1. Nguy cơ tiềm ẩn từ lề thói dùng ống hút inox không vệ sinh sạch sẽ
Dùng ống hút inox không vệ sinh kỹ
Câu chuyện bắt đầu từ một video phổ quát trên mạng tầng lớp do cô gái trẻ tên Kayla Houlihan, đang sinh sống tại Úc, chia sẻ về một lề thói xấu trong quá trình dùng chiếc ống hút inox.

Kayla cho biết khoảng 1 năm qua thân cô bộc trực xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, đau bụng, bệnh vặt mà không rõ căn nguyên. Sau khi nhiều lần thăm khám thầy thuốc, thậm chí thực hành tầm soát ung thư, kết quả cho biết cô không hề mắc phải căn bệnh hiểm nguy nào. Các thầy thuốc khuyên cô nên điều chỉnh thói quen sinh hoạt và ăn uống hằng ngày, thẳng băng uống nước cũng như vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.

>>> Xem thêm: https://tapchimevacon.com/

Kayla đã thực hành theo lời khuyên của các bác sĩ và tình cờ, một hôm cô bỗng chợt nhận ra sự bất thường bên trong chiếc ống hút inox thường dùng. Tuy thẳng băng vệ sinh phương tiện uống nước nhưng cô đã sơ sót không vệ sinh bên trong ống hút, một phần cũng vì lo sợ nước tẩy rửa bám vào bên trong gây hại nên cô cũng không sử dụng chúng để làm sạch chiếc ống hút inox này.


Nấm mốc bên trong ống hút inox
Đến khi nhận ra và rà kỹ lưỡng, Kayla phát hiện bên trong ống hút chứa một mảng nấm mốc to và nhiều mảng nhỏ bám vào thành ống hút. Đây là chiếc ống hút cô đã dùng được hơn 3 năm. Sau khi kể lại sự việc với vị thầy thuốc trực tiếp điều trị cho cô, ông cho biết đây có khả năng là căn nguyên chính khiến sức khỏe của Kayla trực tính không tốt. Bởi việc kết nạp nấm mốc vào cơ thể có nguy cơ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nhất là xuất hiện các tả buồn nôn, nôn, đau bụng hay đi tả,..

2. Lời khuyên từ chuyên gia

Theo chia sẻ từ Chuyên gia tiêu hóa tại Trung tâm y tế Providence Saint John - bác sĩ Rudolph Bedford, nấm mốc là những loại nấm siêu nhỏ và có khả năng xuất hiện trên những loại thực phẩm đã hỏng, thường sẽ khiến người ăn phải bị đau bụng, khó chịu. Khi hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt, việc tiếp nhận phải nấm mốc không thực thụ gây ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên, nếu người ăn thu nhận lượng lớn nấm mốc cũng sẽ tiềm tàng nguy cơ suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Thường gặp nhất là các loại bệnh như dị ứng, bệnh về hô hấp, ngộ độc thực phẩm, suy thận hay thậm chí là ung thư,... Một số loại nấm mốc chứa độc tố cao đã được khuyến cáo có thể kể đến như: Aflatoxin, ochratoxin A, patulin, fumonisin, zearalenone và nivalenol/deoxynivalenol.

Đối với trường hợp của Kayla, tuy cô đã thu nhận phải lượng nấm mốc trong nhiều năm nhưng vẫn may mắn khi chúng không chứa lượng độc tốt quá cao, các triệu chứng cô phải đối mặt chỉ dừng ở đau bụng, buồn nôn,.. và sức khỏe tổng thể vẫn được bảo đảm.

Việc dùng ống hút inox thay thế các loại ống hút dùng một lần là một hành động ý nghĩa đối với bảo vệ môi trường và tiện lợi cho cuộc sống, song cũng cần được thực hành đúng cách.

Hãy trực tính cọ rửa ống hút inox sau mỗi lần sử dụng, nên cọ rửa dưới vòi nước trực tiếp, dùng cọ chuyên dụng và không dùng chung khu vực với những vật dụng chứa nhiều dầu mỡ. Luôn đặt ống hút theo hướng thẳng đứng, bảo quản ở nơi thoáng mát khi không dùng để giúp lòng ống luôn được khô ráo nhé!


Thường xuyên cọ rửa ống hút inox sau mỗi lần sử dụng
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông báo về nguy cơ tiềm tàng đối với sức khỏe khi giữ lề thói dùng ống hút inox mà không vệ sinh kỹ!

>>> Xem thêm: https://tapchimevacon.com/