Nhiều nghiên cứu cho thấy dấu hiệu trẻ thơ dễ nghiện TikTok. Phụ huynh cần dành nhiều thời gian hơn với con, Đồng thời, giúp trẻ xây dựng lề thói và nhịp sống lành mạnh.

Khủng hoảng sức khỏe tâm thần

Trong những tháng gần đây, TikTok đã phải đối mặt với sức ép ngày một tăng về những lo ngại mà nền tảng mạng xã hội này mang lại. Trong bối cảnh này, các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ lưỡng tác động mà TikTok có thể gây ra đối với những người dùng trẻ tuổi nhất.

thực tiễn, đây không phải là nền tảng xã hội duy nhất được các nhà lập pháp và chuyên gia sức khỏe tâm thần xem xét kỹ lưỡng về tác động đối với thanh, thiếu niên.

Trước đó, Trường Công lập Seattle (Mỹ) đã kiện các công ty truyền thông từng lớp như Facebook, Instagram, TikTok, Snapchat và YouTube. Tổ chức này cáo buộc, những nền móng trên đã “gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe thần kinh cho thanh, thiếu niên”. Từ đó, khiến hệ thống dài khó “hoàn tất sứ mệnh giáo dục của mình”.

san sớt về vấn đề này, nhà tâm lý học, Tiến sĩ Jean Twenge (Mỹ) cho biết, thuật toán của TikTok “rất phức tạp” và “hấp dẫn”. Điều đó giúp thanh, thiếu niên tương tác trên nền móng này lâu hơn. TikTok đã tích lũy được hơn một tỷ người dùng toàn cầu.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/

nền tảng phân tích kỹ thuật số SensorTower phân tích cho thấy, trung bình trong năm 2022, những người dùng này đã dành 1,5 tiếng mỗi ngày cho TikTok. Đây là con số nhiều hơn bất kỳ nền móng truyền thông từng lớp nào khác.

“Rất nhiều thanh, thiếu niên diễn tả trải nghiệm khi truy cập TikTok và dự kiến dành 15 phút. Song, sau đó, họ dành hai giờ hoặc lâu hơn. Đó là vấn đề vày một thiếu niên càng dành nhiều thời gian cho mạng xã hội, họ càng có nhiều khả năng bị trầm cảm. Điều đó đặc biệt đúng đối với những trường hợp dùng cực đoan”, Tiến sĩ Twenge cho biết.

Theo các chuyên gia, tình trạng này có thể làm tăng các vấn đề về sức khỏe thần kinh trong dài hạn - một phần do công nghệ. Các nhà tâm lý học cho biết, khi điện thoại thông minh và công cụ truyền thông tầng lớp phát triển vào khoảng năm 2012, tỷ lệ trầm cảm ở thanh, thiếu niên cũng tăng theo.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Sức khỏe tâm thần và Lạm dụng Chất kích thích Mỹ thông tin, từ năm 2004 - 2019, tỷ lệ trầm cảm ở thanh, thiếu niên tăng gần gấp đôi. Đối với các cô gái tuổi teen, điều đó còn tệ nạn hơn. Theo tấn sĩ Twenge, đến năm 2019, cứ 4 cô gái Mỹ thì có 1 người bị trầm cảm.


Tiktok khiến nhiều chuyên gia lo ngại về việc gây khủng hoảng sức khoẻ thần kinh trẻ. Ảnh minh họa.

Dễ gây nghiện

Theo Pew Research, phần đông thanh, thiếu niên cho rằng, mạng xã hội có thể là không gian để kết nối và sáng tạo. Theo Pew, 8/10 thanh, thiếu niên trong độ tuổi 13 - 17 nói rằng, mạng tầng lớp khiến họ cảm thấy gắn kết hơn với những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn bè. Trong khi đó, 71% cho biết, mạng tầng lớp là nơi họ có thể sáng tạo.

Không có gì sửng sốt khi công nghệ và công cụ truyền thông xã hội ngày một phổ biến trong giới trẻ. song song, điều không thể phủ nhận là trẻ thơ và thanh, thiếu niên nhận được nhiều lợi. khi truy cập Internet cũng như các kênh truyền thông xã hội khác nhau. Song, ảnh hưởng tiêu cực mà mạng từng lớp mang lại cũng là điều khó tránh. Nhiều nghiên cứu gần đây đã tìm thấy những dấu hiệu “chắc chắn” cho thấy, trẻ con dễ nghiện TikTok.

ba má có thể lo lắng về nội dung mà trẻ đang xem, tình trạng ăn hiếp mà chúng có thể gặp phải và liệu con mình có bị nghiện hay không. Nghiện Internet là có thật và tình trạng này bắt đầu được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn. Vậy nên, sẽ lý tưởng hơn nếu ba má và các chuyên gia y tế có thể nhận biết được dấu hiệu khi trẻ bắt đầu nghiện mạng xã hội.

Theo PsyPost, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, có thể có một số dấu hiệu rõ ràng cho thấy một đứa trẻ nghiện TikTok. Nghiên cứu này đã được ban bố trên tạp chí Addictive Behaviors. TikTok là một trong những trang mạng từng lớp phổ biến nhất bây chừ và nó đã đích thực thành công ngay từ đầu đại dịch Covid-19.

Nghiên cứu đã coi xét 354 sinh viên đại học, trong đó, có 173 người đang dùng TikTok và cho thấy, có một số chủ đề phổ thông khi nói đến chứng nghiện TikTok. Tình trạng này can dự đến việc xem xét cách trẻ cư xử khi không được sử dụng nền tảng này. Cụ thể, khi không được dùng TikTok, trẻ nít và thanh, thiếu niên có cảm giác trở nên lo âu, gắt gỏng, hoặc buồn bã.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố, những vận dụng như TikTok và nền móng truyền thông từng lớp khác, có thể kết nối ráo và cho phép người dùng miêu tả bản thân. Song, những nền tảng này không viện trợ những đứa trẻ đang cảm thấy đơn chiếc hoặc có vấn đề về lòng tự tôn. Chúng thường được sử dụng như một cách để người dùng thoát khỏi thế giới thực. Trẻ cũng có thể sử dụng những nền móng này như một cách để đối phó với những gì đang diễn ra trong cuộc sống.

Vấn đề duy nhất là thế giới vẫn đang đợi khi trẻ đóng áp dụng. Tuy nhiên, vì muốn nhận được cảm giác hao hao khi sử dụng vận dụng, trẻ có nguy cơ nghiện dùng nền móng đó. Việc giới hạn thời kì trẻ em sử dụng các vận dụng này có thể quan trọng hơn bao giờ hết. ba má cũng cần chú ý đến sức khỏe và ý thức chung của trẻ.

Xem thêm tại: https://embethongminh.com/

ban sơ, ba má có thể đồng ý cho trẻ sử dụng mạng từng lớp như một phần thưởng. Khi học tập siêng năng, đạt kết quả tốt, hoàn tất việc nhà, trẻ sẽ có thể chơi và dùng mạng tầng lớp trong một khoảng thời gian phù hợp. Khi đó, bác mẹ có thể cân nhắc xây dựng lịch trình giảm dần thời kì trẻ sử dụng mạng xã hội. Nhờ vậy, tránh tình trạng trẻ sử dụng phần thưởng trong thời gian quá lâu.

Ngoài ra, phụ huynh cần giúp con tụ họp vào những gì quan trọng để giải quyết, như: Công việc, học tập... Tuy nhiên, nếu cứ tụ tập vào việc lướt TikTok, trẻ sẽ chẳng thể thực hiện được.

trái lại, nền móng mạng xã hội này còn khiến trẻ phân tâm và sống không có mục tiêu. Để đoàn luyện sự tụ hội cho con, phụ huynh cần dành nhiều thời gian hơn với trẻ. Đồng thời, giúp con xây dựng những thói quen và nhịp sống lành mạnh. Từ đó, có cách tiếp cận mạng tầng lớp phù hợp khi lớn lên.
cha mẹ cũng cần sắp xếp cho trẻ nhịp sinh hoạt đan xen giữa tĩnh và động. Tăng cường hoạt động ngoài trời để cuộc sống xung quanh trẻ trở nên hấp dẫn và thú vị hơn. Bởi, nghịch lý luôn là: Khi bác mẹ bắt đầu đi làm và kiếm tiền, đó là lúc Tik Tok giật tâm hồn trẻ thơ nhanh nhất.