Là 1 người yêu thích kombucha, có lẽ bạn đã quen thuộc với đồ uống trà lên men. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa hương vị và lợi ích của trà, ngoài việc chọn 1 mẫu trà ngon và tốt cho sức khỏe. Bạn cần biết cách bảo quản Scoby khi không sử dụng để tận dụng tối đa thời hạn tiêu dùng của trà. Hãy cộng ăn uống lành mạnh chúng mình Nhận định ngay nhé!
một. Kombucha hay con giống Scoby là gì?
Kombucha là 1 dòng trà được lên men bởi Scoby – một dòng men nuôi cấy trong trà ngọt (đen hoặc xanh).
Scoby là viết tắt của sự cùng sinh của vi khuẩn và nấm men và được cho là hạt được sử dụng để lên men và cung ứng kombucha. Chiếc ghẻ giống như cao su, dày và tròn, màu đục, mùi dấm thoang thoảng.
Thêm scoby vào trà hoạt động như cả vi khuẩn và nấm men, phân hủy (lên men) carbohydrate như con đường hoặc tinh bột thành rượu, carbon dioxide và axit. Bởi thế, những sản phẩm kombucha thường mang ga và sở hữu mùi thơm nhẹ, khá chua ngọt tương tự như giấm.

hai. Cách thức bảo quản Scoby đột nhiên sử dụng
2.1. Hạn tiêu dùng của kombucha là bao lâu?
Kombucha càng để lâu, hương vị của nó càng thay đổi (trở nên thơm hơn và đặm đà hơn), nhưng chỉ ở 1 chừng độ nhất quyết. Giả dụ ko, nấm men sẽ khởi đầu lớn mạnh trong kombucha.
Kombucha sẽ giữ được vài tháng nếu như được bảo quản trong tủ lạnh và ít hơn ví như được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
nếu như bạn bảo quản kombucha bên trong tủ lạnh, nó sẽ giữ được từ ba đến bốn tháng trước lúc bị chua. Chưa mở, bạn có thể giữ trong 1-2 tháng trước lúc hương vị thay đổi.
hai.2. Bảo quản kombucha bên trong tủ lạnh
mặc dù tủ lạnh sẽ khiến chậm tốc độ lên men của kombucha, nhưng nó sẽ ko giới hạn hoàn toàn.
Luôn giữ kombucha trong tủ lạnh. Nhiệt độ tối ưu là khoảng 4°C, dưới nhiệt độ này kombucha không thể lên men và dễ hư hỏng.
hai.3. Để kombucha hạn chế ánh sáng trực tiếp
Kombucha ko thích hợp để tiếp xúc mang ánh sáng trực tiếp, điều này sở hữu thể khiến cho ghẻ tăng trưởng chậm hoặc giới hạn lên men. Chỉ cần đặt nó ở 1 nơi mát mẻ như tủ đựng thức ăn hoặc quầy bếp của bạn (đảm bảo sở hữu đủ luồng không khí tiếp giáp với bình) hoặc che hoàn toàn bằng 1 miếng vải.
hai.4. Bảo vệ kombucha khỏi bị nhiễm bẩn
Vi khuẩn hoặc nấm trong ko khí từ rác, trái cây chín hoặc thậm chí thực phẩm lên men như kefir hoặc kim chi có thể tác động tới kombucha của bạn. Hãy chắc chắn rằng kombucha của bạn được lưu trữ trong 1 môi trường tốt để kombucha của bạn ko bị mốc.
hai.5. Cho kombucha vào chai/lọ đậy kín
Nắp phải được đóng chặt để tránh phóng thích khí carbon dioxide. Chai Kombucha cũng phải dễ khiến sạch để bạn có thể dùng chúng đa dạng lần, đặc trưng là cho lần lên men kombucha tiếp theo của bạn. Để tận dụng tối đa kombucha của bạn, hãy nhớ đậy chặt nắp chai kombucha của bạn.
2.6. Bảo quản trà Kombucha hay Scoby của bạn ở nhiệt độ phòng
Bạn mang thể bảo quản nấm kombucha ở nhiệt độ phòng trong lọ phủ vải thưa. Không những thế, bạn sẽ cần cho nó uống trà tuyến đường thường xuyên.
Ở nhiệt độ phòng, men (vi khuẩn tốt) trong kombucha không ngủ đông như trong tủ lạnh. Bởi thế, Scobie sẽ tiếp diễn axit hóa. Vì vậy, trà và trục đường cần được bổ sung liên tục.

Dưới đây là những bước để lưu trữ kombucha ở nhiệt độ phòng:
 • Cho Scobie Kombucha và 1 ít mồi vào lọ (khoảng 70ml)
 • Đun sôi 250ml (1 cốc) nước.
 • Pha một túi trà (2g) trong 30 phút.
 • Thêm 50 gram (¼ chén) đường mía
 • Khuấy cho tới lúc các con phố tan.
 • Sau lúc nguội, đổ trà ngọt vào nồi.
 • Bọc vải bằng thun.
 • Lặp lại thời kỳ thêm trà ngọt ấm 2 tuần 1 lần.
 • ví như bạn bảo quản kombucha theo phương pháp này trong vài tháng, nấm scoby mới sẽ hình thành trên bề mặt. Lúc nấm to lên, bạn sở hữu thể loại bỏ những cái cũ và chỉ giữ lại những mẫu mới nhất.

3. Phương pháp nuôi scoby để làm cho trà kombucha
3.1. Nguyên liệu và dụng cụ (1L trà lá)
 • Trà xanh hoặc đen: 4g (tương đương hai túi trà).
 • các con phố trắng: 100 gam.
 • Nước: một lít.
 • Hũ thủy tinh đựng Kombucha: Dung tích 3 – 5 lít.
 • Kombucha Scobie Giống: một đầu.

Ghi chú:
Chỉ sử dụng chai thủy tinh lúc lên men kombucha, vì hộp nhựa hoặc kim khí ko thích hợp cho sản phẩm lên men và thậm chí mang thể giết mổ chết giống kombucha.


3.2. Các bước nuôi scoby cho trà kombucha
Bước 1: Đun nước sôi, cho lá trà vào ngâm khoảng 5 phút rồi cho tuyến phố vào khuấy đều. Sau đó, để nguội trà con đường trước khi đổ vào lọ thủy tinh.
Bước 2: Rửa sạch tay, lau khô và đeo găng tay, sau đấy vớt hạt kombucha ra và rửa sạch có nước để chiếc bỏ bã trà.
Bước 3: nhẹ nhàng cho đậu phộng vào nồi chè tuyến đường, sau đấy tiêu dùng vải thưa đậy kín mồm nồi và dùng dây chun buộc lại. Điều này sẽ giúp xua đuổi sâu bọ và tạo không khí cho men chuyển hóa và lên men tiện lợi hơn.
Bước 4: Đặt lọ kombucha ở nơi thoáng mát, hạn chế ánh nắng trực tiếp.
Bước 5: Sau vài ngày, hạt sẽ sinh ra phổ biến cây con nổi trên mặt nước. Trong khi ấy, cứ khoảng 3 ngày lại rà soát độ chua của chè nấm xem sở hữu hợp khẩu vị không?
Bước 6: Nếm thử trà, vị chua ngọt vừa phải, mùi thơm nhẹ, khá chua nhẹ thì giới hạn lên men và tiêu dùng, rót nước vào chai thủy tinh, sau đấy cho vào tủ lạnh dùng dần. Bạn mang thể giữ nấm kombucha trong một lọ thủy tinh khác và tiếp diễn tăng trưởng.

4. Kombucha bị hỏng, mốc: tín hiệu, xuất xứ và bí quyết xử lý
4.1. Dấu hiệu của Kombucha hỏng
Kombucha thảng hoặc khi bị hỏng, nhưng lúc bị hỏng thì không nên tiêu dùng ví như ko nó mang thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số tín hiệu tiện dụng nhận biết kombucha của bạn mang bị mốc hay hư hỏng hay không:
Kombucha thường sở hữu màu kem hoặc màu be, đôi khi đậm hoặc nhạt. Ví như kombucha của bạn với sự thay đổi bất thường về màu sắc, bạn nên đi rà soát.
Khuôn màng nhện trên kombucha.
Kombuchas có các lỗ hổng bất thường trên cơ thể.
Kombucha làm cho đổi thay mùi và vị ban đầu.
Kombucha với dạng chất lỏng mờ đục khác thường.

4.2. Nguồn gốc kombucha bị hư, mốc
Dưới đây là một số căn do căn bản làm cho kombucha bị mốc:
Vệ sinh không được đảm bảo: khi chuẩn bị kombucha, điều rất quan trọng là phải giữ tay sạch sẽ và rửa và khử trùng các trang bị bằng nước nóng. Kombucha ko nên được đặt sắp đồ sử dụng hoặc rau bị hư hỏng vì điều này mang thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng.
ko khí bị ô nhiễm: không khí bị ô nhiễm hoặc ẩm ướt sở hữu thể khiến kombucha bị mốc. Không hút thuốc trong phòng trà, giả dụ ko hút thuốc sẽ khiến cho ô nhiễm ko khí. Đồng thời, đậy miệng lọ bằng rộng rãi lớp gạc để giảm thiểu nấm mốc tăng trưởng ở thành lọ. Giặt vải thường xuyên sẽ ngăn phòng ngừa nấm mốc vững mạnh, với thể khiến hỏng kombucha.
luật lệ coi sóc không đúng cách: Móng tay mang thể tích trữ nhiều vi khuẩn và nấm mốc, song song việc xúc tiếp trực tiếp với kombucha mang thể làm vi khuẩn và nấm mốc lây lan, khiến kombucha bị bệnh. Vì vậy, trong giai đoạn điều dưỡng, để đảm bảo an toàn, nên đeo căng thẳng cao su và cắt ngắn móng tay.
Vi phạm chế biến: Đảm bảo những công cụ được vệ sinh trong thời kỳ chế biến. Trà nên được rà soát hạn sử dụng, màu sắc hoặc mùi. Bạn nên làm theo đúng công thức và quy trình chuẩn bị.

4.3. Xử lý kombucha bị hư, mốc như thế nào?
lúc phát hiện kombucha hư hỏng, cần phải xử lý ngay trước khi nấm mốc lây lan và gây thêm hư hỏng. Dưới đây là một số bước đơn giản sở hữu thể giúp bạn cứu vãn tình hình:
ví như kombucha bị mốc, bạn nên để trà ráo nước và đặt dưới vòi nước sạch đang chảy. Khuôn hoặc vết rách sau ấy được loại bỏ, chỉ để lại lớp khỏe mạnh. Tiếp tục rửa sạch có giấm táo. Ấm phải được diệt trùng bằng nước sôi, bạn ngâm nấm vào nước lá trà, thêm một lượng tuyến đường trắng phù hợp, thêm 2 thìa giấm. Chung cuộc, đậy mồm hũ bằng gạc sát trùng.
5. Tác dụng của trà Kombucha cho cơ thể là gì?
– tăng cường sức chịu cất của cơ thể và được coi là 1 dòng thuốc bổ làm cho giảm những triệu chứng đau nhức cơ bắp, mỏi mệt, v.v.
Là một chiếc enzyme tiêu hóa, kombucha giúp tăng số lượng vi khuẩn bifidobacteria mang lợi trong ruột bằng cách thức tạo ra axit lactic. Loại vi khuẩn này hoạt động như vậy như vi khuẩn acidophilus thường thấy trong sữa chua lên men. Kombucha tạo ra 2 mẫu axit lactic và axit axetic, làm cho tăng tốc độ lên men trong ruột. Kombucha giúp ngăn đề phòng táo bón, nhiễm trùng tuyến phố ruột, kiết lỵ, rối loàn tiêu hóa và điều trị viêm loét bao tử.
– Cải thiện tông da, kombucha tăng độ đàn hồi cho da và khiến sáng tông da. Kombucha cũng có thể điều trị bệnh vẩy nến, chàm, mụn nước, mụn cóc, viêm da, biểu tị nạnh và giúp tóc mọc rộng rãi hơn.
Do axit uronic liên kết những chất độc trong gan, dễ hòa tan trong nước và bài tiết qua nước tiểu, từ ấy giúp thân thể giải độc.
Để điều trị đau khớp, sản phẩm chuyển hóa của axit glucuronic là glucosamine, rất sở hữu lợi cho hệ thống collagen và mang thể giúp bôi trơn các khớp và sụn, đặc trưng là đối sở hữu người cao tuổi thường xuyên bị đau khớp.
– Tác dụng kháng khuẩn, trà kombucha còn tạo ra axit usnic, với thể chống lại các mầm bệnh như liên cầu, bạch hầu, flexneri và shigella; giúp cân bằng hệ thống axit-bazơ của cơ thể lúc chúng ta ăn không ngon.
– Chống trầm cảm và điều trị chứng mất ngủ.
– Giúp cải thiện nhãn quang và điều trị lão thị, chảy nước mắt và đục thủy tinh thể. Kombucha cũng có thể làm giảm cảm giác thèm rượu ở những người sở hữu lề thói uống rượu.